2017/04/21


Bạn đọc hỏi:  Hiện nay tôi có một căn nhà 23 phòng đang cho thuê, bây giờ tôi muốn kinh doanh khách sạn tại căn nhà này, thì tôi cần phải hoàn thiện vấn đề pháp lý, thủ tục như thế nào để kinh doanh khách sạn tại căn nhà này đúng quy định của pháp luật? 


Trả lời: 
Khách sạn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chủ doanh nghiệp cũng như cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện trước khi đi vào hoạt động. Và sau đây là những cơ sở pháp lý để quý doanh nghiệp tham khảo:

I. Thứ nhất, tiến hành nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM xin cấp Giấy chứng nhận đăng kinh doanh.

Ở bước này, khách hàng chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết về chủ sở hữu công ty, địa chỉ công ty, vốn điều lệ. Bên chúng tôi sẽ tiến hành soạn hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch đầu tư. 
Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch đầu tư sẽ gửi công văn đến Sở du lịch Tp.Hồ Chí Minh, Sở du lịch Tp.Hồ Chí Minh sẽ cử người xuống kiểm tra tình hình thực tế của khách sạn quý khách. Đến đây thì để được Sở du lịch đồng ý duyệt hồ sơ trong vòng 20 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ thì khách sạn quý khách phải đảm bảo các điều kiện sau:

Khách sạn phải có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên phải được xây dựng cách bệnh viện, trường học ít nhất 100 mét căn cứ vào ranh giới giữa hai cơ sở

– cam kết thực hiện điều kiện về an ninh, trật tự với cơ quan địa phương nơi doanh nghiệp của bạn muốn đặt trụ sở, đồng thời phải đáp ứng đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy theo quy định của Luật phòng cháy chữa cháy ( theo quy định tại nghị định 08/2001/nđ-cp)

Khách sạn phải có cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn tối thiểu 1 sao trở lên

– Phải bảo đảm yêu cầu tối thiểu về xây dựng, trang thiết bị, dịch vụ, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của người quản lý và nhân viên phục vụ theo tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng đối với mỗi loại, hạng;

– Cơ sở lưu trú du lịch không được xây dựng trong hoặc liền kề với khu vực thuộc phạm vi quốc phòng, an ninh quản lý, không được cản trở đến không gian của trận địa phòng không quốc gia; phải bảo đảm khoảng cách an toàn đối với trường học, bệnh viện, những nơi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm.

II. Sau khi Sở du lịch phê duyệt tình hình thực tế địa điểm thì Sở kế hoạch đầu tư sẽ cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề khách sạn.

Sau đó, quý khách hàng nên tiến hành chứng nhận sao cho khách sạn: về vấn đề đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch (xếp hạng sao cho khách sạn), theo quy định tại khoản 2.1 mục 2 phần III Thông tư 88/2008 của Bộ VH-TT và DL, việc đăng ký hạng sao cho khách sạn được thực hiện chậm nhất trong vòng 3 tháng kể từ ngày tiến hành hoạt động kinh doanh. Hành vi không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch trong thời hạn nói trên có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4 điều 45 nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Như vậy nên liên hệ với Sở Văn hóa thể thao và du lịch để được hướng dẫn và tiến hành thủ tục này đúng hạn.

        Trên đây, là những tư vấn về việc thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khách sạn. Quý khách hàng vui lòng tham khảo, mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình. 


0 nhận xét: